“Lạc lối” ở Thái Lan
Thái Lan không chỉ khiến người ta mê đắm bởi những kiến trúc chùa chiền cổ kính, những bãi biển dài trong xanh thơ mộng mà còn bởi nền ẩm thực được cả thế giới công nhận!
Ẩm thực Thái Lan gây “thương nhớ” bởi hương vị truyền thống pha lẫn mùi vị Trung Hoa, chút hơi thở của Ấn Độ, Myanmar nhưng vẫn giữ được nét riêng biệt không thể nhầm lẫn. Ẩm thực Thái là sự kết hợp hài hòa giữa chua, cay, mặn, ngọt, sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị tự nhiên, các loại thực phẩm cùng với phong cách chế biến vô cùng đặc biệt. Có những món ăn chỉ cần nhắc tên, người ta sẽ biết ngay chúng đến từ đất Thái.
Ẩm thực của vùng miền
Ẩm thực Thái Lan phân chia theo vùng miền với những đặc trưng khác nhau.
Đến với miền Bắc Thái Lan, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn mang phong cách của Myanmar với vị chua, mặn, nóng đều mạnh hơn ở những vùng khác. Tới đây, đừng quên nếm thử món xôi với nhiều loại nước chấm khác nhau, các loại súp cay hay cà ri Kaeng Hang Le được chế biến từ thịt lợn, gừng, me, nghệ và cà ri Khao Soy với trứng, thịt cho thêm hành tây, cải bắp và lá chanh.
Ẩm thực miền Trung lại mang đậm phong cách hoàng gia, được chế biến cầu kỳ, phức tạp và và tinh tế. Ngoài cơm gạo tẻ thơm không thể thiếu thì gang phed, Tomyum, cá trích nướng, trứng rán kiểu Thái,… đều là những món mà bạn không nên bỏ lỡ. Món ăn ở đây thường được nấu mềm, nhừ, hơi ngọt và trang trí đầy nghệ thuật với rau và hoa quả cắt tỉa cẩn thận.
Miền Nam Thái Lan được biết đến với những món ăn đậm vị cay nóng, dùng nhiều nghệ theo phong cách Ấn Độ và Indonesia. Cà ri Massaman kiểu Ấn nấu cùng bạch đậu khấu, đinh hương, quế và những xiên thịt nướng với nước sốt đậu phộng cay là món mà bạn nhất định phải nếm thử khi đến xứ Chùa Vàng.
Gia vị tự nhiên
Những ai yêu mến ẩm thực Thái Lan đều biết các món ăn ở đây thường sử dụng các loại gia vị từ thiên nhiên. Ớt và sả là hai gia vị chủ đạo có mặt trong hầu hết các món ăn. Do ảnh hưởng từ Ấn Độ, các loại gia vị như gừng, riềng, nghệ, hành, hạt tiêu, thì là, quế, bạch đậu khấu… cũng được sử dụng khi người Thái phô diễn tay nghề nấu nướng. Chanh tươi cũng là loại gia vị rất được ưu ái khi nước cốt được dùng trong rất nhiều món ăn, vỏ và lá dùng để chế biến, trang trí.
Bài thuốc chữa bệnh
Ngoài thực phẩm tươi ngon, gia vị phong phú thì ẩm thực Thái còn sử dụng nhiều loại thảo mộc vừa hương vị khác biệt cho món ăn và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Điều đáng nói là những món Thái đều chứa hàm lượng chất béo thấp giúp hạn chế béo phì và bệnh tim mạch.
Nếu không có điều kiện thường xuyên đến Thái Lan, bạn vẫn có thể trải nghiệm trọn vẹn nền ẩm thực nổi danh thế giới ngay tại Hà Nội. Khám phá Thái Lan trọn vẹn từ miền Bắc quyến rũ, miền Trung cổ kính cho tới miền Nam nồng nàn. Chẳng cần đi đâu xa xôi,ThaiExpress sẽ mang cả Thái Lan đến với bạn.
ThaiExpress – Chuỗi nhà hàng Thái hiện đại lớn nhất thế giới!
Địa chỉ các nhà hàng ThaiExpress Vietnam tại đây
Hot line: 1800 1277 (miễn phí cước gọi)
Website: thaiexpress.vn